' Pa lăng xích, Pa lăng xích kéo tay, pa lăng xích lắc tay - 0985789247

Pa lăng xích

Quá trình nâng hạ hàng hoá luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh và sản xuất của bất kỳ một lĩnh vực nào. Từ đó, các nhà sản xuất cầu trục đã mang đến các thiết bị hữu ích hỗ trợ cho quá trình này, trong đó, không thể thiếu được hệ thống pa lăng xích vô cùng hiện đại.

Tìm hiểu pa lăng xích là gì?

Pa lăng xích nói chung là một loại thiết bị nâng hạ tương tự như pa lăng cáp, dùng để nâng hạ vật nâng, được treo cố định hoặc trên cầu trục, cổng trục và monorail.

Palang là một thiết bị chuyên dụng được sử dụng để nâng hạ máy móc, hàng hoá và các loại nguyên vật liệu. Pa lăng hoạt động chủ yếu thông qua dây cáp hoặc dây xích vắt qua puli, tạo thành một hệ thống ròng rọc. Nguyên lý hoạt động của palang tương tự như ròng rọc, xích là bộ phận chính tác động và chịu trọng lực để mang các loại hàng hoá lên cao.

Là loại pa lăng có dây treo bằng xích hàn, được liên kết, nối dài từ các mắt xích giống nhau thành một sợi dây xích dài theo chiều cao làm việc của thiết bị nâng hay nhu cầu sử dụng của người sử dụng.

Xem thêm >>> Các loại Pa Lăng xích tại cầu trục HNC

Thiết bị palang xích chuyên dụng trong nâng hạ hàng hoá

Thiết bị palang xích chuyên dụng trong nâng hạ hàng hoá

Tất cả các bộ phận của palang xích tạo thành một dây chuyền lặp lại, quá trình dẫn động bằng tay hoặc thông qua nguồn điện cung cấp sẽ tác động để dây xích chuyển động và kéo hàng hoá lên.

Phân loại Pa lăng xích hiện nay

Do các đặc điểm về cấu tạo, palang được chia thành nhiều loại đa dạng. Trong đó, 3 loại chính bao gồm palang xích kéo tay, pa lăng xích lắc tay và palang xích điện. Mỗi thiết kế ròng rọc palang lại mang những ưu thế riêng, phù hợp cho các hoạt động và tiêu chuẩn sử dụng của nhà xưởng.

1 – Pa lăng xích kéo tay: là loại pa lăng xích di chuyển và nâng hạ bằng kéo tay thông qua hệ thống truyền động xích – đĩa xích – bánh răng – bánh xe để có thể nâng hạ và di chuyển vật nâng.

Thông thường loại này dùng để lắp đặt máy móc, sửa chữa bảo dưỡng, thay thế các loại máy móc, khuôn nhựa,… dùng trong các nhà máy đúc, sửa chữa, gia công…

Tải trọng từ 100 kg – 50 tấn, chiều cao nâng từ 0 – 12 mét, với cơ cấu di chuyển và nâng hạ tách biệt nhau nên ta có thể tách rời khi chỉ có nhu cầu treo cố định một chỗ, hoặc muốn di chuyển thì chúng ta có thể lắp thêm cơ cấu di chuyển bằng cách treo phần tời nâng đó lên cơ cấu di chuyển.

Xem thêm sản phẩm >>> Pa Lăng xích lắc tay

2 – Pa lăng xích lắc tay: là loại pa lăng xích chỉ có treo cố định một chỗ, và nâng hạ móc, vật nâng bằng tay đòn lắc tay, thiết bị này dùng để lắp, kẹp hay gò, ép 2 hay nhiều chi tiết tại với nhau thuận tiện cho việc gia công, sửa chữa, chế tạo.

Tải trọng nâng từ 100 kg – 5 tấn, chiều cao nâng từ 0 – 1,5 mét, thiết bị này chỉ treo cố định 1 chỗ và không có cơ cấu di chuyển đi kèm.

3 – Pa lăng xích điện: là loại pa lăng xích có cơ cấu nâng hạ và di chuyển bằng động cơ điện, và điều khiển bằng bấm nút tay bấm đi theo pa lăng.

Tải trọng nâng từ 500 kg – 30 tấn, chiều cao nâng từ 0 – 12 mét., có thể treo cố định hoặc di chuyển bằng kéo tay, động cơ điện.

Công dụng hữu ích của thiết bị pa lăng xích

Thiết bị pa lăng xích điện có kết cấu đặc biệt hơn so với hai loại palang trước, hệ thống xích và ròng rọc vận hành thông qua hộp giảm tốc và bộ truyền lực động cơ điện, nguồn điện cung cấp sẽ hỗ trợ vận hành máy với năng suất lớn nhất. Puli của máy có dạng bánh xích, kẹp chặt vào sợi dây xích và thực hiện kéo nhả sợi dây xích vào bên trong túi đựng.

Có thể thấy được, sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã mang tới rất nhiều những phát minh hữu ích có thể hỗ trợ cho các hoạt động của đời sống và sản xuất. Xã hội hiện đại, các tiêu chuẩn của ngành sản xuất và người lao động cũng cao hơn, con người có nhu cầu tìm kiếm các thiết bị máy móc để có thể sử dụng và giảm thiểu tối đa sức lao động.

Như vậy, đây chính là một trong những điểm vô cùng nổi bật mà hệ thống palang xích hiện đại có thể mang tới. Thiết bị pa lăng chính là một trong những giải pháp vô cùng mới mẻ có thể giải phóng sức lao động mà lại tiết kiệm thời gian và chi phí một cách hiệu quả.

Pa lăng sẽ tiến hành chuyển hàng hoá và các vật liệu từ vị trí này sang vị trí khác bên trong nhà kho hoặc tại địa điểm tập trung hàng hoá của doanh nghiệp và các nhà phân phối. Trong một khoảng thời gian nhất định, tuỳ thuộc vào trọng tải của palang, thiết bị có thể vận chuyển một số lượng hàng hoá tương ứng.

Nhờ vào lợi thế về trọng lượng nhẹ, kết cấu nhỏ gọn, palang có thể nâng hàng hoá lên cao hoặc kéo sang theo phương ngang. Trong trường hợp dây kéo căng, palang có thể neo giữ cho hàng hoá cố định tạm thời trên không. Palang xích thường được thiết kế cho các công trình có quy mô nhỏ và vừa.

Xem thêm sản phẩm >>> Pa Lăng xích kéo tay

Ứng dụng của palang xích trong các lĩnh vực

Trong một vài năm gần đây, nhu cầu sử dụng máy móc trong các lĩnh vực bao gồm cả đời sống và sản xuất đang ngày càng tăng lên, từ đó, thiết bị pa lăng xích đã được đưa vào ứng dụng phổ biến hơn, đóng góp một phần quan trọng vào quá trình vận chuyển hàng hoá, đảm bảo tăng năng suất và hiệu quả ở mức cao.

Một số lĩnh vực hiện đang sử dụng hệ thống palang xích bao gồm sản xuất và thi công trong nhà xưởng công nghiệp, nông nghiệp, khai thác khoáng sản và mỏ quặng, điện lực, xây dựng công trình, lắp đặt máy móc thiết bị, bốc dỡ hàng hoá tại bến tàu, sân bay, kho bãi của siêu thị và các trung tâm thương mại, hỗ trợ sửa chữa các loại thiết bị chuyên dụng…

Những điều cần biết khi lắp đặt và vận hành palăng xích

Hệ thống pa lăng là thiết bị chính vận hành trong các kho hàng và nhà xưởng nên việc nắm bắt thật kỹ thông tin về cách sử dụng và bảo dưỡng palang là vô cùng cần thiết. Trước khi lắp đặt palang xích, nhà xưởng cần phải chọn các bộ phận phù hợp với nhu cầu và kết cấu của kho chứa hàng như loại xích, cáp, ròng rọc và cả phanh để hỗ trợ dung máy.

Thiết bị palang sẽ hoạt động tốt nhất khi vận chuyển các loại hàng hoá có kích thước và trọng lượng vừa vặn, như vậy, nhà xưởng cần xác định rõ loại hàng hoá, đảm bảo cho trọng tải các vật liệu không vượt quá mức tải cố định của ròng rọc trong mọi trường hợp.

Pa lăng xích - Mang lại hiệu quả trong công tác vận chuyển

Pa lăng xích – Mang lại hiệu quả trong công tác vận chuyển

Trước khi vận hành, palang cũng cần phải được kiểm tra và bôi trơn dầu. Người thi công và hỗ trợ kiểm soát palang trong các nhà xưởng sẽ xác định liệu các bộ phận trong palang đã được lắp an toàn hay chưa bởi việc vận chuyển hàng hoá rất có nguy cơ gây nguy hiểm cho người lao động.

Móc không được nghiêng so với dây và đầu móc mà dây xích tải cũng phải nằm ở phương thẳng đứng, không bị xoắn rối hoặc quấn chặt vào nhau dẫn tới không thể chuyển động. Khi hàng hoá được nâng lên khỏi mặt đất khoảng vài cm, bạn có thể kiểm tra xem vị trí nâng có cân hay không cũng như hệ thống phanh có đang hoạt động hiệu quả không.

Vì mục tiêu an toàn, nhà xưởng nên tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống palang thường xuyên, định kỳ do sau một thời gian sử dụng, máy móc dễ bị ăn mòn. Tất cả các bộ phận của palang là dây xích tải, cáp, móc chịu tải, puli, cụm bánh xe, phanh hãm và cả nguồn điện cung cấp với hệ thống palang xích điện.

Như vậy, qua bài viết trên, hi vọng bạn đã có thêm nhiều hiểu biết về các thiết bị pa lăng xích đang được ứng dụng trong các lĩnh vực đời sống, sản xuất. Nhằm nâng cao hiệu quả nâng hạ hàng hoá, nhà xưởng cần phải trang bị một hệ thống ròng rọc đạt chuẩn, được lắp đặt một cách cẩn thận theo đúng các tiêu chuẩn từ nhà sản xuất.

Một trong những địa chỉ tin cậy mà bạn có thể tìm thấy các hệ thống palang chất lượng đó chính là công ty Cầu trục HNC. Với thương hiệu đã được khẳng định, Cầu trục HNC sẽ mang lại cho bạn các sản phẩm palang tốt nhất theo yêu cầu của quý khách.

CÔNG TY CP THIẾT BỊ NÂNG HẠ VÀ XÂY LẮP CÔNG NGHIỆP HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 51/560 Nguyễn Văn Cừ, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội

Nhà máy: Xã Phù Lỗ, Huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội

Hotline: 0985.789.247

Điện thoại: 0246.292.7517

Email: CautrucHNC@gmail.com

Website: https://cautruchnc.com/

Bình luận