' Cổng trục – Thiết bị nâng hạ hàng hóa chuyên dụng tốt nhất hiện nay

Cổng trục – Thiết bị nâng hạ hàng hóa chuyên dụng tốt nhất hiện nay

Đối với những kho chứa hàng hóa có quy mô lớn, số lượng các mặt hàng nhiều thì việc thiết kế một hệ thống nâng hạ chuyên dụng là điều vô cùng quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động. Với tiêu chí này, cổng trục chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các nhà xưởng và kho hàng.

Tìm hiểu cổng trục là gì?

Cổng trục được biết tới là một hệ thống thiết bị nâng hạ được lắp đặt ở ngoài trời hoặc bên trong kết cấu nhà xưởng. Hệ thống này được thiết kế với kiểu dáng giống như một chiếc cổng với khung cổng được chế tạo từ vật liệu thép siêu bền. Toàn bộ kết cấu của cổng trục sẽ hoạt động và di chuyển trên ray, dưới chân cổng có bố trí thêm motor điện.

Vai trò chính của hệ thống cổng trục là hỗ trợ cho quá trình vận chuyển các loại hàng hóa, nguyên vật liệu để phục vụ cho quá trình sản xuất. Thông thường, cổng trục có thể có tải trọng dao động từ 1 tấn cho đến 1000 tấn, từ đó, thiết bị có khả năng đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nhiều lĩnh vực đa dạng và lắp đặt được tại nhiều vị trí, trong đó, phổ biến nhất là các địa điểm tập kết vật liệu.

Xem thêm >>> Cổng trục dầm đơn, cẩu trục dầm đôi, bán cổng trục dầm đơn, dầm đôi

Cấu tạo sơ lược của cổng trục

Cấu tạo chung của các loại cổng nâng hạ chuyên dụng bao gồm các bộ phận chính là dầm chính, dầm biên, chân cổng, sàn thao tác, thang keo, palang điện, cabin điều khiển, hệ thống dẫn điện, đường ray, hệ thống bánh xe.

Bánh xe sẽ được bố trí ngay tại vị trí chân của cổng trục, thông thường, với một kết cấu nâng hạ, bánh xe bao gồm 4 cụm với 2 cụm sử dụng vật liệu thép bền bỉ. Động cơ, hộp giảm số, dầm cân bằng và bánh răng truyền động sẽ được lắp theo kèm với bánh xe để đảm bảo cho các cụm bánh xe này có thể hoạt động và tác động làm cho cổng trục di chuyển.

Bên cạnh đó, bộ phận ray cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hoàn thiện một kết cấu cổng trục chuyên dụng. Ray di chuyển sẽ có bề mặt rộng, đầu phẳng, vật liệu chế tạo chủ yếu là thép, việc thiết kế ray di chuyển sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động cổng nâng hạ nên nhà xưởng cần phải tính toán lực cản chuyển động một cách cẩn thận nhằm đáp ứng công suất của động cơ hoạt động.

Kết cấu cơ bản của cổng trục trong nâng hạ hàng hoá

Kết cấu cơ bản của cổng trục trong nâng hạ hàng hoá

Thông số kỹ thuật cơ bản của cổng trục

Kiểu cổng trục Dầm đơn | Dầm đôi | Cổng trục đẩy tay | Bán cổng trục dầm đôi
Sức nâng  1 – 2 – 3 – 5 – 7 – 10 – 15 – 20 tấn, đến tối đa 100 tấn
Khẩu độ  5- 7 – 8 – 10 – 12 – 14 – 16 – 18 – 20 đến 50m
Chiều cao nâng  6-9-12-18m
Chế độ làm việc  Fem 1Am/2m/3m
Tiêu chuẩn chế tạo  TCVN, DIN, ISO
Tốc độ nâng (m/phút)  2,3 – 10m/phút
Di chuyển xe con  8,5 – 12,5 – 20 m/phút
Di chuyển cổng trục  10 – 20 – 40 – 60 m/phút
Thiết bị chính  Nhập khẩu Kgcranes, Sungdo, Munck
Thời gian chế tạo  30~45 ngày.
Phạm vi lắp đặt  Miền Bắc – Miền Nam – Toàn quốc
Bảo hành  12 tháng
Liên hệ mua hàng  0985.789.247
Email  CautrucHNC@gmail.com

Xem thêm sản phẩm >>> Cổng trục dầm đơn

Phân loại các loại cổng trục hiện nay

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, các đơn vị sản xuất đã mang đến rất nhiều các hệ thống cầu trục đa dạng nhằm phục vụ tốt nhất cho các nhu cầu bốc dỡ hàng hóa. Thiết bị này được phân loại dựa trên ba tiêu chí chính bao gồm kết cấu, tên gọi và tải trọng, khẩu độ của cổng.

Phân loại theo tiêu chí về kết cấu: Cổng trục sẽ được chia thành các loại chính bao gồm cổng dầm đơn, dầm đôi, hai chân cứng, một chân cứng một chân mềm, cổng có son một bên hoặc hai bên, và bán cổng trục.

Trong đó, hệ thống bán cổng trục được lắp rất nhiều ở bên trong các nhà xưởng và kho hàng, kết cấu của nó khá đơn giản với một đầu giàn thép được lắp trực tiếp vào tường bao của kho hàng và một đầu vẫn được đặt phía trên chân cổng.

Phân loại theo tên gọi: Ta có thể chia thành một số loại chính là cổng chữ A, cổng một dầm, hai dầm, cổng chạy ray, cổng lệch, cổng chân dê, cổng long môn, cổng trục cẩu container.

Phân loại theo tải trọng và khẩu độ: Cổng dầm đơn thường sẽ có trọng tải trung bình khoảng 5 tấn, 7,5 tấn, 10 tấn hoặc 15 tấn, trong khi đó, cổng dầm đôi lại có mức trọng tải lớn hơn từ 5 tấn, 10 tấn, 15 tấn, 20 tấn, 30 tấn, 50 tấn… cho đến hơn 500 tấn. Bên cạnh đó, nếu chia theo khẩu độ thì ta có loại cổng 5 mét, 10 mét, 15 mét, 20 mét…

Như vậy, có thể thấy được, kết cấu của cổng trục đang ngày càng trở nên hiện đại với trọng tải cao và thiết kế vô cùng linh động, có thể vận hành với năng suất cao và đem lại hiệu quả cho nhà xưởng.

Cổng trục với nhiều đặc điểm nổi bật

Cổng trục với nhiều đặc điểm nổi bật

Ưu điểm nổi bật của hệ thống thiết bị cổng trục

Không thể phủ nhận được rằng sự xuất hiện của các thiết bị máy móc hiện đại đã mang lại rất nhiều lợi ích cho quá trình hoạt động của các nhà xưởng, kho hàng, người lao động có thể tiết kiệm được công sức, thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả đạt được trong thời gian vận hành máy móc.

Một trong những ưu điểm vô cùng nổi bật khiến cho thiết bị cổng trục được đánh giá rất cao đó chính là tính linh hoạt nhờ kết cấu di động hoàn toàn. Trước đây, thiết bị cầu trục thường được sử dụng nhiều trong các kho hàng, tuy nhiên, sau đó, nhà xưởng đã ưu tiên lắp đặt cổng trục vì kết cấu đơn giản, dễ thi công mà lại có chi phí thấp hơn.

Nhà xưởng có thể lắp đặt cổng trục dễ dàng và nhanh chóng, toàn bộ kết cấu hệ thống cổng được chia thành 3 khối chính là dầm chính, dầm biên và chân cổng trục. Ba khối này sẽ được lắp ráp theo thứ tự và liên kết chặt chẽ với nhau bằng các loại bu lông có khả năng chịu lực cao, như vậy, thiết bị sẽ có được khả năng chịu tải lớn mà lại thuận tiện cho việc vận chuyển và tháo dỡ hơn.

Hiện nay, hệ thống thiết bị cổng trục đang được dùng nhiều hơn trong nhiều nhà xưởng với môi trường làm việc khác nhau. Như vậy, với một mức chi phí đầu tư hợp lý, nhà xưởng hoàn toàn có thể sở hữu một bộ máy nâng hạ có hiệu suất tốt nhất. Dựa trên đặc điểm về tải trọng và khẩu độ mà mức giá của cổng trục có thể dao động từ vài trăm triệu cho đến hơn tỷ đồng.

Nhiều người cho rằng với chi phí này thì việc dùng xe nâng và xe cẩu sẽ tiết kiệm hơn, thế nhưng, trên thực tế, các loại xe vận tải không thể đáp ứng được nhu cầu giống như cổng trục. Thiết bị này có thể nâng hạ tất cả mọi loại hàng hóa, nguyên vật liệu, các container… mà vẫn đảm bảo tuổi thọ rất cao. Quá trình bảo dưỡng và sửa chữa cổng cũng không gặp quá nhiều vấn đề khó khăn.

Xem thêm sản phẩm >>> Cổng trục dầm đôi

Ứng dụng của cổng trục

Nhờ vào lợi thế về chiều cao và khẩu độ không hạn chế cho các loại hàng hóa cồng kềnh, nhà xưởng có quy mô lớn mà cổng trục có thể lắp được cả bên ngoài trời và trong các nhà xưởng. Với bất kỳ một môi trường nào, bao gồm cả những nơi có điều kiện làm việc khắc nghiệt, thì thiết bị nâng hạ vẫn có thể hoạt động trơn tru và ổn định.

Những ứng dụng hữu ích của cổng trục trong thực tế

Những ứng dụng hữu ích của cổng trục trong thực tế

Do hệ thống cổng không phụ thuộc vào cấu tạo có sẵn của các kho hàng nên việc lắp đặt cổng không ảnh hưởng lớn đến không gian nhà xưởng, ngược lại, các hoạt động khác của nhà xưởng cũng không tác động tới cổng trục, hạn chế tối đa các sự cố có thể xảy ra trong khi người lao động làm việc.

Hiện nay, thiết bị cổng trục chuyên dụng cho nâng hạ hàng hóa đang được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau, hầu hết các môi trường làm việc công nghiệp đều ưu tiên lắp đặt cổng trục cho hiệu quả làm việc tốt nhất.

Một số lĩnh vực chủ yếu đang sử dụng kết cấu này bao gồm nhà máy cán thép, kho thành phẩm các vật liệu kim loại sắt thép, nhà máy đóng tàu, nhà xưởng cung cấp kiện bê tông đúc sẵn, nhà máy sản xuất các loại đá granite,…

Với một số những thông tin hữu ích trong bài viết, hi vọng bạn đã có thêm nhiều hiểu biết về thiết bị cổng trục. Để có thể lắp đặt và vận hành cổng trục tốt nhất, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty Cầu trục HNC chúng tôi và nhận tư vấn thêm về các loại cổng nâng hạ phù hợp nhất.

CÔNG TY CP THIẾT BỊ NÂNG HẠ VÀ XÂY LẮP CÔNG NGHIỆP HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 51/560 Nguyễn Văn Cừ, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội

Nhà máy: Xã Phù Lỗ, Huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội

Hotline: 0985.789.247

Điện thoại: 0246.292.7517

Email: CautrucHNC@gmail.com

Website: https://cautruchnc.com/

Bình luận